Sức Khỏe

6 nguyên nhân của hội chứng chân không yên bạn nên biết

Hội chứng chân không yên làm cho người bệnh rất khó chịu, mệt mỏi, thiếu ngủ trầm trọng và stress. Gần đây, thông qua các phương tiện truyền thông thì người dân đã dần ý thức hơn về hội chứng chân không yên. Trong đó, từ khóa “nguyên nhân của hội chứng chân không yên” là một trong những vấn đề về căn bệnh này được nhiều người tìm kiếm nhất.

Chẳng những đôi chân mà các bộ phận khác trên cơ thể cũng luôn có cảm giác muốn chuyển động để giảm bớt các dấu hiệu như châm chích cơ bắp, đau nhức, tê cứng cảm giác có côn trùng bò quanh tay chân. Khi hội chứng chân không yên ngày càng trở nên phổ biến hơn thì cũng là lúc có rất nhiều người tìm hiểu nguyên nhân của hội chứng chân không yên để phòng tránh căn bệnh này hiệu quả.

Hội chứng chân không yên có khả năng xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào, nữ giới có nhiều khả năng mắc bệnh hơn nam giới.

Những nguyên nhân của hội chứng chân không yên

Mất cân bằng dopamine não

Các nhà nghiên cứu vẫn còn đang nghi ngờ về những vấn đề mất cân bằng của hóa chất dopamine trong não. Chất này có nhiệm vụ gửi tín hiệu điều khiển các cơ bắp chuyển động. Nếu lượng dopamine không cân bằng như mức độ bình thường của cơ thể cần thì chắc chắn các cơ bắp sẽ nhận được những tín hiệu điều khiển bất thường, khiến cơ thể phải cử độngliên tục.

Di truyền

Nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh được những khiếm khuyết gen trên nhiễm sắc thể có khả năng xuất hiện ở người mắc hội chứng chân không yên. Hội chứng này di truyền trong gia đình, nếu có người mắc bệnh này thì khả năng một nửa những người còn lại cũng có dấu hiệu của bệnh.

Phụ nữ mang thai

Trong quá trình mang thai, người phụ nữ tạm thời thay đổi nội tiết tố. Điều này có khả năng làm cho hội chứng chân không yên trở nên nặng hơn, đặc biệt là những dấu hiệu bệnh và các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, người phụ nữ sẽ cảm nhận được căn bệnh này rõ ràng nhất.

6 nguyên nhân của hội chứng chân không yên bạn nên biết

Hầu hết trong các trường hợp các bà mẹ mang thai mắc hội chứng chân không yên, thì gần như 90% những người phụ nữ này biến mất các triệu chứng bệnh ngay sau khi sinh.

Thần kinh ngoại biên

Người mắc bệnh này do các dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương. Trong khi đó, các dây thần kinh ngoại biên này có nhiệm vụ truyền tín hiệu từ não đến các cơ quan, cơ và mô cơ thể. Nếu các dây thần kinh này bị tổn thương thì đồng nghĩa với việc các bộ phận trên không nhận được đúng tín hiệu đã truyền đi, các dây thần kinh ở tay và chân cũng bị thiệt hại.

Cơ thể thiếu sắt

Thiếu sắt không phải là nguyên nhân gây ra hội chứng chân không yên. Nhưng thiếu sắt sẽ làm cho người mắc hội chứng chân không yên trở nên trầm trọng hơn rất nhiều. Những người có tiền sử bị chảy máu đường ruột hay dạ dày, kinh nguyệt ra nhiều hoặc đã nhiều lần hiến máu thì có khả năng người đó bị thiếu sắt.

6 nguyên nhân của hội chứng chân không yên bạn nên biết

Suy thận

Suy thận cũng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hội chứng chân không yên. Tuy nhiên, người bị suy thận thường sẽ bị thiếu máu. Khi thận không còn hoạt động đúng với chức năng của nó thì sắt trong máu cũng bị giảm và có một số thay đổi bất thường khác. Lúc này là điều kiện để hội chứng chân không yên trở nên trầm trọng hơn.

Tìm hiểu nguyên nhân của hội chứng chân không yên là cách tốt nhất để không mắc phải căn bệnh này. Mọi người cần có thói quen sinh hoạt lành mạnh và ăn uống đầy đủ các chất cần thiết để có cơ thể khỏe mạnh.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Back to top button