Cuộc Sống

Cách tự ốp gạch tường nhà đẹp và ít tốn kém

Bạn muốn tự tay đặt từng viên gạch cho ngôi nhà yêu quý của mình, nhưng bạn đã biết cách ốp gạch tường sao cho đẹp và ít tốn kém? Từ công đoạn chuẩn bị, quy trình thi công, cách ốp gạch tường nhà đến hoàn thiện, bạn đã nắm vững cách làm chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách tự ốp gạch tường nhà đẹp và ít tốn kém.

Giai đoạn chuẩn bị

Đầu tiên, cần chọn được các mẫu gạch ốp đẹp và phù hợp nhất với không gian. Hiện tại trên thị trường có 3 dòng gạch chính là ceramic, porcelain và granite. Tùy theo sở thích và vị trí không gian mà bạn có thể chọn được mẫu gạch phù hợp nhất.

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết như bay, xô chứa vữa, dây căn, dao cắt, thước,… Vữa để ốp gạch tường thường là vữa hồ dầu hoặc keo dán gạch đá. Sau đó, bạn kiểm tra lại một lượt độ phẳng của tường nhà, và sửa lại bằng cách trét vữa xi măng.

Cách tự ốp gạch tường nhà đẹp và ít tốn kém

Một số lưu ý về cách ốp gạch tường nhà đẹp:

  • Cần tính toán số lượng gạch ốp sao cho phù hợp nhất.
  • Bề mặt tường ốp cần được vệ sinh thật sạch và trát kín những lỗ hổng trên tường.
  • Không nên ốp gạch mới lên lớp gạch cũ, vì nó không tạo được độ chắc chắn cũng như không đảm bảo bề mặt bằng phẳng để tạo ra một bức tường có tính thẩm mỹ.

Quy trình thi công, cách ốp gạch tường nhà

Căn chỉnh lề cho bức tường nhà

Bạn cần có một thanh gỗ thật thẳng theo chiều ngang dùng để lấy cữ cho mép dưới của viên gạch. Thông thường nên để khoảng cách từ mép trên gỗ xuống dưới sàn đúng bằng chiều cao của viên gạch. Bạn đo chiều dài từ mép thanh gỗ lên theo từng hàng gạch. Sau đó, dùng bút chì đánh dấu các đường mạch cho thật cân đối. Chúng ta dùng thước Li vô để căn đường ngang và dùng dây để căn đường dọc.

Trét vữa gạch lên tường

Sử dụng bay trét vữa lên bức tường theo từng mảng rộng theo độ rộng khoảng nửa mét vuông. Sử dụng bay có hình sóng để tạo sóng trên vữa. Với viên gạch đầu tiên, cần nhấn nhẹ tay để vữa trào lên hai bên khe.

Cách ốp gạch tường

Chúng ta sẽ ốp từ dưới lên trên và từ trái qua phải. Chú ý đến độ hở của ke mạch (chính là khoảng hở giữa hai viên gạch) thường có độ dày từ 1 đến 1,5 mm. Dùng thước để kiểm tra độ phẳng giữa hai viên gạch liền kề, cứ như thế cho đến khi ốp kín bức tường.

Cách tự ốp gạch tường nhà đẹp và ít tốn kém

Lưu ý khi ốp được từ 3 đến 4 viên cần sử dụng thước để đo độ bằng của các viên gạch. Nếu chưa phẳng, có thể gõ nhẹ vào thước để chỉnh lại vị trí khi vữa chưa khô.

Vệ sinh tường gạch sau khi ốp xong

Công đoạn cuối cùng là vệ sinh sạch sẽ cho lớp gạch ốp

Sau khi ốp xong toàn bộ bức tường, cần lau chùi vữa gạch trên bề mặt và phần mạch chít khi vữa còn chưa khô. Sử dụng vải ẩm, sạch và lau nhẹ nhàng lên từng viên gạch. Chú ý lau mạnh tay vừa phải để không làm dịch chuyển vị trí của những viên gạch.

Cách tự ốp gạch tường nhà đẹp và ít tốn kém

Khi vữa đã khô hết, cần tháo thanh gỗ và ốp hàng gạch dưới cùng. Nếu diện tích còn nhỏ thì cần phải cắt gạch cho vừa với không gian. Bạn có thể tự cắt gạch bằng dao cắt gạch hoặc mang đi cho các thợ chuyên nghiệp để tránh tình trạng bị nứt vỡ hay cắt không chuẩn.

Chỉ với các cách đơn giản trên, bạn đã có thể tự tay ốp gạch tường cho ngôi nhà thân yêu của mình. Cũng không quá khó phải không nào? Hãy bắt tay làm ngay và hưởng thụ thành quả của mình nhé.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Back to top button