Sức Khỏe

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh bướu giáp đa nhân

Mỗi năm, Việt Nam có hơn 110.000 ca bướu giáp đa nhân. Căn bệnh này không nguy hiểm nhưng lại gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Phần lớn bệnh bướu giáp chỉ phát hiện khi nhân u bướu lớn, tạo tổn thương sâu cho tuyến giáp. Hiểu biết về nguyên nhân và triệu chứng bướu giáp đa nhân sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng này.

Bướu giáp đa nhân là tình trạng trong lòng tuyến giáp xuất hiện 3 – 4 nhân. Nhân giáp sinh ra do tình trạng tăng sinh mô tế bào. Nhân có thể ở dạng đặc hoặc nang rỗng, lành tính hoặc ác tính. Tuy nhiên, chúng đều gây ra cường giáp và suy giáp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng bướu giáp đa nhân sau đây:

Nguyên nhân bệnh bướu giáp đa nhân

Các bác sĩ hiện nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây bướu giáp đa nhân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy các yếu tố sau  làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Các yếu tố trực tiếp

  • Di truyền gây ra sự không đồng nhất chức năng các tế bào nang bình thường. Nếu gia đình bạn có tiền sử bướu cổ thì bạn dễ bị bướu giáp đa nhân hơn.
  • Giới tính, 95% trường hợp bướu giáp đa nhân là phụ nữ. Tỷ lệ mắc bệnh này ở phụ nữ thậm chí cao gấp 9 lần nam giới.
  • Rối loạn chức năng, cấu trúc của bướu đang trưởng thành.

Các yếu tố gián tiếp

  • Sự thiếu iot làm tăng hóc mông TSH.
  • Các yếu tố kích thích IGF – 1 tuyến giáp như hút thuốc, căng thẳng kéo dài.
  • Các yếu tố nội sinh như hóc môn nữ.

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh bướu giáp đa nhân

Triệu chứng bướu giáp đa nhân

Triệu chứng bướu giáp đa nhân rất mờ nhạt. Bệnh được phát hiện sớm hầu hết đều là do tình cờ đi khám sức khỏe định kỳ. Chỉ đến khi bướu giáp gây nhiễm độc giáp, bệnh nhân mới tìm đến bác sĩ.

Ở giai đoạn đầu, các nhân chưa gây ra bất kì dấu hiệu khó chịu nào. Đồng thời, nhân cũng chưa nổi nên. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sờ được các nhân với cấu trúc không đồng nhất trên cổ.

Khi bướu cổ đủ lớn gây nghẽn khoang ngực, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng khó thở, nghẹn khi nuốt. Đến khi bướu cổ sưng to rõ rệt, mắt thường có thể nhìn thấy được thì bệnh đã đến giai đoạn cuối, dễ là u ác tính ung thư tuyến giáp.

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh bướu giáp đa nhân

Chẩn đoán bệnh bướu giáp đa nhân

Bệnh bướu giáp đa nhân có triệu chứng tương đồng với khá nhiều bệnh lý cường giáp khác. Do vậy, để xác minh được nguyên nhân của triệu chứng, bạn cần tìm đến sự chẩn đoán y khoa chuyên nghiệp.

Có nhiều phương pháp chẩn đoán bướu giáp như định lượng hóc môn TSH, FT3, FT4; định lượng Anti TPO, xạ hình tuyến giáp, chụp CT hoặc MRI. Tuy nhiên, hai phương pháp siêu âm và chọc hút tế bào phổ biến nhất. Bởi lẽ, chúng có giá thành rẻ và không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Siêu âm Doppler

Đây là xét nghiệm tốt nhât để kiểm tra tuyến giáp. Thông qua phim chụp, bạn sĩ sẽ đánh giá được kích thước tuyến giáp và các đặc điểm của nhân: kích thước, số lượng, hình dạng, là loại đặc hay nang…

Xét nghiệm chọc hút tết bào (FNA)

Các tế bào sẽ được lấy từ nhân bằng kim hút và đem quan sát dưới kính hiển vi. Xét nghiệm này cho 4 kết quả: không chẩn đoán được , lành tính, ác tính – ung thư và không xác định.

Điều trị bệnh bướu giáp đa nhân

Phương pháp điều trị bướu giáp đa nhân phụ thuộc vào sự phát triển của bướu: kích cỡ, tốc độ, ảnh hưởng đè nén lên các cơ quan khác…. Hiện nay, bệnh bướu giáp đa nhân thường được điều trị bằng các phương pháp:

  • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.
  • Điều trị bằng chiếu xạ Iod để giảm thể tích nhân giáp.
  • Sử dụng thuốc để điều chỉnh hoát môn tuyến giáp.
0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Back to top button