Cuộc Sống

Những điều cần lưu ý khi chọn gạch lát nhà vệ sinh

Chọn gạch để lát nền hay ốp tường nhà vệ sinh cần đảm bảo được các yếu tố chống thấm nước, chống trơn, bền bỉ. Dưới đây là 1 số lưu ý bạn cần nhớ.

1. Dựa vào kích thước gạch

Gạch lát có nhiều kích thước khác nhau như 30×60 cm, 40×80 cm, 30×80 cm, 60×60 cm phù hợp với những phòng tắm có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Sử dụng gạch kích thước lớn giúp bạn dễ dàng trong việc vệ sinh nền bởi mạch nhỏ và ít. Đồng thời chúng cũng giúp phòng vệ sinh trông rộng và sáng hơn.

Tuy nhiên lựa chọn những viên gạch có kích thước nhỏ cũng giúp hỗ trợ tăng cường chống trơn trượt do mạng lưới mạch dày hơn.

Bạn có thể phá cách bằng cách sử dụng những viên gạch có kích thước khác nhau đặt so le nhằm tạo điểm nhấn. Chắc chắn trông nhà tắm của bạn sẽ ấn tượng hơn rất nhiều.

2. Chất liệu gạch lát

Nhà vệ sinh là một không gian khá đặc biệt bởi thường xuyên ẩm ướt. Do vậy chất liệu gạch là một yếu tố cực kì quan trọng để đảm bảo tính bền và độ an toàn cho người sử dụng.

Hai chất liệu phổ biến được dùng để lát nhà vệ sinh chính là gạch granite và gạch ceramic. Chất liệu đá không bị bay màu, không bong lớp men sau nhiều năm sử dụng, càng kéo dài thì càng giúp cho nó trở nên bóng hơn. Những sản phẩm gạch này thông qua quá trình nén chặt nên nó khá cứng, không xảy ra tình trạng rạn nứt hay ố màu, chịu được lực khá lớn. Loại men khô và nhám của chất liệu cũng giúp hỗ trợ việc giảm trơn trượt một cách hiệu quả nhất.

3. Màu sắc gạch lát

Nhà vệ sinh thích hợp với các gam màu nhã nhặn để tăng độ sáng, mang đến cảm giác sạch sẽ và thoáng đãng. Ngoài trắng, hồng phấn thì vàng kem hay các gam màu đối lập vàng – nâu, ghi – trắng, đen – trắng, nâu – trắng… cũng đem đến những hiệu quả đầy bất ngờ.

Những điều cần lưu ý khi chọn gạch lát nhà vệ sinh

4. Cách ốp gạch và viền khi ốp lát nhà vệ sinh

Thông thường việc ốp lát dành cho thợ xây dựng,tuy nhiên việc bạn nắm bắt được kĩ thuật cũng không thừa trong việc chủ động giám sát việc xây dựng theo ý của bản thân. Đồng thời bạn hoàn toàn có thể tự tay ốp gạch để trổ tài.

Việc lựa chọn cách ốp gạch và viền của nhà vệ sinh như thế nào là còn phụ thuộc vào kích thước của gạch, kích thước nhà vệ sinh hoặc một thiết kế đặc biệt nào đó. Nếu bạn may mắn sở hữu căn nhà vệ sinh với không gian rộng thì có thể lựa chọn giải pháp ốp gạch ngang, còn nếu bạn muốn tăng thêm chiều cao cho căn phòng thì hãy ốp gạch dọc.

Một cách đơn giản để lựa chọn cách ốp viền là dựa vào chiều cao nhà vệ sinh. Nếu cao dưới 1m bạn nên dùng 1 viền, còn nếu chiều cao trên 2m thì dùng 2 viền.

Thay vì dùng gạch ốp tường 30×60 thì ở đây mọi người hay dùng ốp viền loại có kích thước 60×60, sau khi được mài nhẵn có màu đậm để tạo viền. Khi ốp lát, bạn có thể ốp khít các mạch hoặc để chừa lại khe 1mm hay 2mm thì nó đều đảm bảo được độ thẩm mỹ, dùng bột trét cùng màu gạch để giúp xoa đều vào mạch gạch.

5. Dựa vào chất liệu lát của không gian xung quanh

Vì căn nhà là một tổng thể các không gian sống với chức năng khác nhau, nên nếu muốn có một nhà vệ sinh đẹp nó cũng cần hài hòa với phong cách của những không gian khác.

Nếu phòng khách, phòng ngủ, tiền sảnh bạn đã lựa chọn những màu sắc sáng thì nhà vệ sinh cũng nên theo một gam màu sáng, có thể họa tiết khác, chất liệu khác. Tuy nhiên bạn cũng có thể tạo nên một sự khác biệt với những chất liệu, họa tiết phù hợp và điều này rất cần con mắt tinh tế trong thiết kế.

Với những lưu ý trên, bạn sẽ hạn chế được sai sót trong việc lựa chọn chất liệu lát nhà vệ sinh. Hãy nhờ đến sự tư vấn của kĩ sư xây dựng nếu như bạn cảm thấy công việc này hơi quá sức để có được những không gian ưng ý.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Back to top button