Tin Tức

Top 6 “Bí kíp” ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10

1


Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10

Bám cấu trúc đề minh họa – Không ôn tủ

Vì năm nay là hình thức thi mới hơn, bổ sung môn thứ tư khá “khó nuốt” vì trước nay đều là học thuộc lòng. Lượng kiến thức rất nhiều, dễ bị học trước quên sau. Thế nhưng nếu phân tích kĩ đề thi minh hoa thì có thể thấy rằng đề thi 40 câu trắc nghiệm chủ yếu muốn đánh giá tổng quát lượng kiến thức khá rộng nhưng không quá sâu chỉ cần tập trung vào các sự kiện, thời gian,…là có thể làm tốt. Trước tiên tuyệt đối đừng hoang mang nhé, không ôn tủ mà phải tập trung phân tích dạng đề minh họa.

Môn Lịch sử kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, có tới 90% yêu cầu ở mức nhận thức, thông hiểu nên học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản trong năm học lớp 9 là đã có thể làm tốt bài thi. Do vậy, sau khi công bố môn thi thứ tư, phụ huynh và học sinh không nên quá lo lắng đến mức phải đi học thêm, vừa gây tốn kém, vừa khiến học sinh bị áp lực, mệt mỏi.

Hãy học chắc kiến thức chứ đừng học tủ bởi vì nội dung các sự kiện rất dễ khiến thí sinh nhầm lẫn, đặc biệt là phần diễn biến. Các phương án trả lời trong bài thi khá giống nhau nên nếu không nắm chắc kiến thức sẽ có nhiều bạn chọn sai đáp án. Thí sinh dễ nhầm lẫn giữa Chiến thắng Điện Biên Phủ, và sự kiện 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không, hoặc nội dung giữa Hiệp định Giơ-ne-vơ và Hiệp định Pari. Do vậy, học đến đâu thí sinh phải chắc chắn và ghi nhớ đến đó.

Từ đề thi minh họa có thể thấy, đề thi môn Lịch sử chú trọng kiểm tra khả năng ghi nhớ các sự kiện, nhân vật lịch sử và mốc thời gian nổi bật, bên cạnh đó cũng yêu cầu học sinh phải nắm được những đặc điểm nổi bật của từng giai đoạn lịch sử, có cái nhìn tổng quát xuyên suốt cả thời kì lịch sử để trả lời những câu hỏi liên chuyên đề.

Note: Phải bám chắc cấu trúc đề minh họa để ôn tập, ôn đều các chuyên đề theo kế hoạch phù hợp, không để mất điểm phần lịch sử thế giới vì phần này đa phần câu hỏi dễ lấy điểm

Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10
Bám sát câu trúc đề minh hoạc để ôn tập cho đúng hướng tránh lạc đề
Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10
Ôn vùng kiến thức tổng quát, tuyệt đối không học tủ

2


Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10

Ôn tập có lộ trình

Thời gian rất gấp gáp không còn nhiều để rong chơi nhưng các bạn đừng nghĩ là sẽ không kịp rồi hoảng loạn, học ít mà hiệu quả còn hơn học nhiều mà không nhớ được. Để làm được điều này phải có kế hoạch ôn tập có lộ trình, khoa học. Tháng 3 tập trung rà soát các kiến thức theo chương trình lớp 9, tháng 4 có thể kết hợp luyện đề và ôn bổ sung kiến thức còn thiếu, tháng 5 cần đẩy mạnh luyện đề, bấm giờ như thi thật, rèn kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm. Câu hỏi trong đề thi không khó nhưng cần rèn luyện nhiều để hình thành phản xạ và tránh sai sót để mất điểm đáng tiếc.

Hệ thống kiến thức theo từng sự kiện: Để dễ dàng nắm bắt các kiến thức lịch sử, thí sinh nên ôn luyện theo dòng thời gian, sự kiện rồi từ đó triển khai các nội dung liên quan. Thông thường khi nhắc đến sự kiện lịch sử, sẽ bao hàm các nội dung như: thời gian, hoàn cảnh, nguyên nhân, diễn biến, kết quả, bài học rút ra và ý nghĩa lịch sử của sự kiện đó. Thí sinh cũng cần biết cách phân biệt các sự kiện với nhau bằng việc tìm ra điểm giống và khác nhau giữa những phần nội dung liên quan đến các sự kiện này.

Note: Tự đặt cho mình mục tiêu ôn tập nhất định theo thời gian biểu chia đều cho các môn. Tiếp theo, ghi sẵn các phần kiến thức phải ôn tập thành một thời gian biểu cụ thể, phần nào ôn trước, phần nào ôn sau, ôn như thế nào cho phù hợp nhất. Học chắc kiến thức sau đó mới luyện đề!

Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10
Ôn tập có lộ trình
Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10
Vạch lại đường đi từ con số không để đảm bảo sự ăn khớp giữa các giai đoạn

3


Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10

Ghi nhớ kiến thức chung

Trong đề thi trắc nghiệm lượng kiến thức cần phải ôn rất rộng thế nên bạn cũng cần phải cố gắng ghi nhớ thật chính xác các mục tổng kết từng giai đoạn, từng bài để có kiến thức nền tốt nhất. Đọc, ôn kỹ các bài tổng kết chương để nắm được các diễn biến của lịch sử trong mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, từ đó có cái nhìn tổng quát về lịch sử. Lượng kiến thức tổng kết này thường được hệ thống hóa rất khoa học trong sách giáo khoa hoặc các hệ thống bài ôn của giáo viên ở ngay trên lớp vì thế bạn chỉ cần tự mình trình bày lại một chút cho dễ hiểu hơn và phù hợp với cách học của bản thân là tốt rồi.

Cách tốt nhất là nên chú ý để mình có một bộ tài liệu hệ thống khái quát riêng được trình bày theo ý hiểu của mình từ đó sẽ dễ dàng tìm đến các kiến thức nhánh nhỏ hơn trong quá trình học. Các bạn nên hệ thống theo bài, theo chương, theo giai đoạn lịch sử và đặc biệt là theo hai phần lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam nhé.

Note: Hệ thống kiến thức tổng quát riêng và học kĩ tránh mất điểm những câu hỏi có thể suy đoán hoặc dùng biện pháp loại trừ nhờ kiến thức chung. Các sách giáo khoa phần cuối đều có tổng kết chương.

Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10
Tập trung ôn luyện tất cả các kiến thức, không đoán đề không bỏ qua các phần kiến thức chung
Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10
Sử dụng các phần kiến thức chung để giải các câu hỏi tổng quát và dùng phương pháp suy đoán, loại trừ nếu có thể

4


Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10

Kĩ năng: luyện đề và tìm từ khóa

Luyện đề và tìm từ khóa chắc chắn là một skill hiệu quả mà các bạn cần áp dụng ngay bây giờ để có thể vận dụng thật tốt trong phòng thi. Lợi thế của hình thức trắc nghiệm chính là bạn không cần biết chính xác đáp án mà bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ của “thần may mắn”. Ngoài việc tự ôn tập kiến thức, phải chú trọng tới kĩ năng làm bài mới có thể hoàn thành tốt kì thi này. Rèn luyện cách làm bài trắc nghiệm như phân chia thời gian làm bài hợp lý, bấm giờ làm bài để không bị quá thời gian, làm từ dễ đến khó. Ngay từ thời điểm này cần luyện tập bằng các bài tập tự luyện dạng trắc nghiệm để làm quen dần.

Nếu đối với hình thức thi tự luận bạn phải tập trình bày thành đoạn văn có mở kết rõ ràng, lí giải hợp lí và trình bày chuỗi sự kiện một cách khoa học nhất thì với 40 câu trắc nghiệm này bạn có thể áp dụng cách đơn giản hơn chính là “dựa vào thói quen”. Nếu bạn chăm chỉ luyện đề rất có thể sẽ gặp phải câu hỏi biết chắc đáp án vì đã làm rất nhiều lần do các mốc sự kiện chỉ có nhiêu đó thôi mà không thể biến đổi được đâu, chỉ khác hình thức hỏi thôi.

Để tránh tình trạng bị đánh lừa vì câu hỏi bị biến thể thì bạn cần xác định từ khóa trong câu hỏi một cách thật chính xác, xem mình phải trả lời điều gì như vậy mới không bị mất điểm đáng tiếc. Hãy tập cho mình thói quen gạch chân dưới từ hỏi, nội dung, thời gian hỏi, sự kiện được hỏi sau đó tìm câu trả lời cho những từ được gạch chân.

Note: Rèn cách tìm từ khóa trong mỗi câu hỏi để tránh bị lạc đề, tránh các đáp án nhiều, bẫy, dẫn đến mất điểm đáng tiếc.

Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10
Đầu tư thời gian thích hợp cho việc luyện tập giải đề để nâng cao phản xạ
Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10
Chú trọng vào cách tìm từ khóa

5


Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10

Sơ đồ tư duy và Thẻ nhớ kiến thức

Đây được đánh giá là phương pháp học hiệu quả nhất đối với tất cả các môn nhất là với hình thức thi trắc nghiệm, lượng kiến thức quá nhiều thì nó lại hoàn toàn phát huy được tác dụng của mình. Dùng sơ đồ tư duy để giúp cho lượng kiến thức lớn được thu hẹp lại với các từ khóa chính vẽ theo cách trừu tượng giúp tăng cao khả năng ghi nhớ của não bộ hơn. Đặc biệt sơ đồ tư duy do bạn vẽ ra chắc chắn sẽ dễ nhớ, dễ học hơn những con chữ cứng ngắc trong sách giáo khoa.

Thẻ học (flashcard) có tác dụng giúp ghi nhớ từ khóa, mốc thời gian, sự kiện tốt hơn để bạn có thể học một cách chủ động hơn ở mọi lúc, mọi nơi mà không cần mang theo quá nhiều sách vở mà vẫn có thể ghi nhớ hết các phần kiến thức chi tiết của lộ trình ôn tập mà mình đã vạch ra.

Minh họa nội dung kiến thức bằng sơ đồ tư duy: Việc áp dụng phương pháp này vừa giúp cho thí sinh dễ nắm bắt và phân chia các sự kiện, nhân vật với nhau, vừa mang tính khắc họa hình ảnh giúp các bạn dễ ghi nhớ hơn. Lưu ý khi học đến phần kiến thức nào, hãy hệ thống lại bằng một sơ đồ tư duy với từ khóa chính là sự kiện, nhân vật hay giai đoạn lịch sử nào đó, các nhánh sẽ chứa những nội dung chia nhỏ của từ khóa chính. Cách học môn Lịch sử bằng sơ đồ tư duy không chỉ phục vụ cho thí sinh làm bài thi tốt hơn mà còn giúp thí sinh lưu nhớ các kiến thức lịch sử lâu dài.

Note: Học qua sơ đồ tư duy, thẻ nhớ kiến thức. Mỗi bài học, chương, giai đoạn lịch sử có thể hệ thống lại thành sơ đồ để dễ nhớ, dễ tra cứu khi cần. Đồng thời mỗi bài học, sự kiện, nhân vật có thể dùng giấy nhớ để ghi lại các điểm chính cần ghi nhớ.

Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10
Sử dụng sơ đồ tư duy và thẻ nhớ kiến thức
Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10
Sử dụng sơ đồ tư duy và thẻ nhớ kiến thức

6


Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10

Sử dụng tài liệu ôn thi có chọn lọc

Lưu ý khi ôn luyện môn Lịch Sử, thí sinh không nên sử dụng quá nhiều tài liệu ôn thi, hãy ôn chắc kiến thức sách giáo khoa là bạn đã có thể đạt điểm cao môn này rồi. Nếu bạn muốn đạt điểm tuyệt đối, chỉ cần đọc thêm 1-2 quyển Lịch sử nâng cao để nắm vững kỹ năng chứng minh, so sánh, vận dụng,… Tuyệt đối không ôm đồm quá nhiều loại sách, bởi trên thị trường có bán tràn lan nhiều loại sách ôn luyện môn Lịch sử không chính thống, thậm chí có những sách còn thông tin sai lịch sử.

Phần kiến thức trong sách giáo khoa vốn đã rất nhiềuương đối đầy đủ và t nên bạn cũng không cần phải nhồi nhét thêm cho mình nhiều các kiến thức của sách tham khảo đâu nhé! Những câu hỏi lấy điểm giỏi thường là câu hỏi suy luận phân ra thành tầm trung và ứng dụng. Bạn chỉ cần chú tâm làm chắc phần kiến thức cơ bản chắc chắn có thể đạt ít nhất 7 điểm rồi, phần còn lại chú ý những câu giải thích, những câu nguyên nhân, ý nghĩa là sẽ giải quyết được thôi. Nên xem các dạng đều nhiều hơn là xem quá nhiều tài liệu tham khảo mà không có tính chính thống.

Note:
Thay vì tham khảo tài liệu tràn lan hãy đầu tư thời gian tìm hiểu các dạng đề, luyện đề thật nhiều mới giúp bạn tăng phản xạ với câu hỏi được.

Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10
Sử dụng tài liệu ôn thi có chọn lọc
Top 6 "Bí kíp" ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10
Sử dụng tài liệu ôn thi có chọn lọc
0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button